Hướng dẫn cúng ông Công ông Táo năm 2023 đầy đủ nhất: Chọn ngày giờ đẹp, sắm lễ và văn khấn Táo quân đúng chuẩn

Đăng bởi: Chu Tước

1. Khi nào Táo quân quay trở lại dương gian?

Ngày nào ông Công ông Táo quay trở lại dương gian? Đó là sau khi làm lễ cúng Táo quân ngày 23 tháng Chạp về chầu trời bằng cá chép, thì ngày 30 tháng Chạp, Táo quân sẽ quay lại trần gian.
Vì vậy, vào đêm giao thừa, nhiều gia đình thường tổ chức mâm cơm thịnh soạn để đón giao thừa, vừa đón ông Công ông Táo về với gia đình mong các vị thần phù hộ độ chì cho gia đình một năm mới sung túc, an lành, hạnh phúc.

2. Ngày đẹp cúng ông Công ông Táo năm 2023

2.1. – Cúng Táo quân 2023 ngày nào đẹp?

Xét vềngày giờ đẹp cúng ông Công ông Táo 2023, thông thường nghi lễ này được tiến hành vào ngày 23 tháng Chạp. Năm Nhâm Dần 2022, ngày này rơi vào thứ Bảy, ngày 14/1/2023 dương lịch. Dân gian coi đây là ngày phù hợp nhất, tốt nhất cúng Táo quân về chầu trời.Ngoài ngày 23 tháng Chạp, năm 2023, còn có thêm 2 ngày đẹp và phù hợp để tiến hành cúng Táo quân là ngày 20 và 21 tháng Chạp (tức lần lượt là ngày 11/1/2023 và 12/1/2023 dương lịch). Cụ thể như sau:

 • Ngày 20 tháng Chạp (11/1/2023 dương lịch): Tức thứ Tư, ngày Kỷ Tị, ngày Hoàng đạo, Lục nhâm Đại an.
 • Ngày 21 tháng Chạp (12/1/2023 dương lịch): Tức thứ Năm, ngày Canh Ngọ, Lục nhâm Lưu niên.
 • Ngày 23 tháng Chạp (14/1/2023 dương lịch): Tức thứ Bảy, ngày Nhâm Thân, ngày Hoàng đạo, Lục nhâm Xích khẩu.

2.2. – Cúng Táo quân trước 1 ngày có được không?

Lệ xưa cứ nhằm ngày 23 tháng Chạp là cúng Táo quân, nhưng ngày nay cuộc sống biến đổi nhiều. Nếu không có điều kiện tiến hành nghi lễ vào đúng ngày này, các gia đình cũng có thể tiến hành trước 1 hoặc 2 ngày cũng không sao.Có điều cần hết sức lưu ý, nghi lễ này nên được tiến hành trước giờ Ngọ (11h-13h), tốt nhất trước 12h ngày 23 tháng Chạp. Nếu quá muộn sẽ mất tính linh thiêng.

3. Giờ tốt cúng Táo quân năm 2023

3.1. Giờ tốt trong ngày 21 tháng Chạp

 • Giờ Ngọ (11h-13h)
 • Giờ Mão (5h-7h)
 • Ất Dậu (17h-19h)
 • Giờ Thân (15h-17h)
Trong các khung giờ trên, Ngọ là giờ Tốc hỷ, thời điểm đẹp nhất để làm lễ cúng Táo quân. Nếu tiến hành cúng ông Công ông Táo vào khung giờ này, hứa hẹn năm mới gặp nhiều niềm vui, may mắn, xuất hành thuận lợi, dễ dàng hóa giải những xui xẻo, bệnh tật có thể gặp phải cho mọi thành viên trong nhà.

3.2. Giờ tốt trong ngày 20 tháng Chạp

 • Giờ Ngọ (11h-13h)
 • Giờ Thìn (7h-9h)
 • Giờ Mùi (13h-15h)
Trong đó, giờ Ngọ là giờ Đại an, khung giờ đẹp nhất để cúng Táo quân 2023. Tiến hành nghi lễ vào giờ này đa phần mọi việc đều tốt lành, rất tốt cho cầu tài lộc. Gia đạo cũng bình an, may mắn.

3.3. Giờ tốt trong ngày 23 tháng Chạp

 • Giờ Tị (9h-11h)
 • Giờ Thìn (7h-9h)
Trong 2 khung giờ này thì giờ Thìn đẹp hơn cả vì nó thuộc giờ Tốc hỷ. Nếu tiến hành cúng Táo quân vào giờ này thì mọi việc êm đẹp, năm mới nhiều cát lành, gia đạo đón nhiều tin vui, có thể hóa giải được bệnh tật, nguy nan cho các thành viên trong nhà.

Riêng với giờ Ngọ:

Theo tín ngưỡng dân gian, giờ Ngọ (từ 11h – 13h) ngày 23 tháng Chạp là thời điểm các Thần bếp quy tụ để chuẩn bị về trời. Nên đây được coi là khung giờ tối linh thiêng, thích hợp để đưa tiễn ông Công, ông Táo về chầu trời hơn cả (tốt hơn hết là trước 12h trưa).
Tuy nhiên, trong ngày 23 tháng Chạp năm Nhâm Dần, giờ Ngọ là giờ Hắc đạo Bạch Hổ. Vì thế, tùy quan niệm mỗi gia đình mà có thể đưa ra lựa chọn phù hợp. Không nhất thiết phải cúng vào lúc giữa trưa (chính Ngọ), mà có thể cúng vào các khung giờ đẹp nêu trên (như giờ Thìn hoặc Tị).

4. Mâm cỗ cúng Táo quân 2023

Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hay lễ chay (với trầu cau, hoa quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo quân. Thông thường vào ngày này, mọi người cúng cỗ mặn.Mâm cỗ mặn cúng ông Táo về cơ bản gồm có:
 • 1 đĩa hoa quả
 • 1 đĩa chè kho
 • 1 lọ hoa đào nhỏ
 • 3 chén rượu
 • 1 tập giấy tiền, vàng mã
 • 1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống)
 • 1 đĩa gạo
 • 1 quả bưởi
 • 1 bát canh mọc
 • 1 đĩa muối
 • 1 đĩa giò
 • 1 quả cau, lá trầu
 • 1 đĩa xào thập cẩm
 • 1 lọ hoa cúc
 • 1 ấm trà sen
 • 5 lạng thịt vai luộc (hoặc con gà luộc ngậm hoa hồng)
 • 1 đĩa xôi gấc
Gia chủ có thể cúng đồ chay hay mặn, đồ cúng nhiều hay ít tùy vào gia cảnh từng nhà, không phải cứ mâm cao cỗ đầy là được hưởng nhiều lộc, mâm cỗ đơn giản mà gia chủ tâm thành kính vẫn tốt hơn.

5. Lễ cúng Táo quân có cần mấy con cá chép?

5.1. – Mấy con cá chép là đủ?

Trong ngày lễ tiễn Táo quân chầu trời, cá chép là đồ lễ không thể thiếu. Đây là loài cá duy nhất có khả năng vượt Vũ Môn để hóa Rồng nên được chọn là phương tiện đưa các Táo về trời.
Vậy cá chép cúng Táo quân cần mấy con? Có người cho rằng nên cúng nhiều cá chép hoặc ít nhất cũng phải là 3 con (tương ứng 3 vị thần), cũng có người lại nói chỉ cần 1 con hay 1 cặp cá chép là đủ.
Theo quan niệm dân gian, nếu gia chủ gia cảnh tốt thì nhiều cá chép là tốt, còn không thì 3 con cá chép làm lễ cúng là đủ.
Tuy nhiên, việc cúng nhiều cá chép quá mức thì chỉ mang ý nghĩa phóng sinh mà thôi, còn số cá lễ cúng thực sự cần chỉ là 3, không phải là 1 chục, 1 cặp hay 1 con.

ca-chep-cung-ong-cong-ong-tao

5.2. Cúng cá chép thật hay cá chép giấy?

Đây cũng là thắc mắc của khá nhiều người.

Lịch Việt Nam xin lý giải như sau: Tùy từng điều kiện mà các gia đình có thể dùng cá chép thật hay giấy để cúng lễ táo quân.Các hộ gia đình ở chung cư hay các khu đô thị có quy định nghiêm ngặt về an toàn cháy nổ, hạn chế đốt đồ vàng mã thì có thể dùng cá chép thật để làm lễ cúng.
Với những gia đình sống ở thành thị hoặc ở những nơi không có ao hồ gần nhà thì việc đi thả cá chép thật là chuyện khá khó khăn. Đã có nhiều trường hợp đi xa nhà thả cá mà gặp phải tai nạn giao thông do đi vào trời tối muộn, tầm nhìn kém.
Cũng có trường hợp tuy gần ao hồ sông suối nhưng không có bậc thang, thềm đi xuống để thả cả mà thả cá từ trên cao khiến cá bị choáng, sốc hay ném cả túi nilon đựng cá xuống sông suối thì cũng không tốt chút nào. Lại có người vì đi xuống bờ sông thả cá mà trượt chân sảy ngã….
Chính vì tránh những chuyện không may xảy ra lúc cuối năm Tết đến Xuân về, nhiều gia đình lựa chọn dùng cá chép giấy để cúng Táo quân. Sau khi thực hiện xong lễ cúng, thay vì đi thả cá thì có thể mang cá chép giấy đi hóa cùng với đồ vàng mã, mũ áo Táo quân.Xem chi tiết ở bài viết:

6. Không cúng Táo quân có sao không?

Từ xa xưa, tục thờ cúng Táo quân (Thần Bếp) được trân quý và lưu truyền qua các thế hệ. Người ta tin rằng “Đất có Thổ Công, sông có Hà bá”, nên việc thờ phụng, cúng bái để được thần linh phù hộ là điều nên làm.
Tuy nhiên, đó chỉ là tín ngưỡng dân gian, không hề có cơ sở khoa học nào cả.
Theo đó, tùy vào quan điểm, sự lựa chọn của mỗi người, có thể tiếp tục duy trì tập tục này hoặc không làm theo.
Khi tiến hành lễ cúng Táo quân, nếu tâm thành kính, nếu bạn tin rằng điều đó sẽ mang lại may mắn an lành cho bản thân và gia đình. Còn nếu chính bản thân bạn cũng nửa tin nửa ngờ, chỉ làm vì tất cả mọi người đều làm chứ thực lòng không hề tin tưởng thì có lẽ bạn nên xem xét lại.
Trên thực tế, không ít người không làm nghi lễ thờ cúng cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp. Tuy nhiên, họ vẫn giữ được cái hồn của tập tục qua việc giữ cho bếp núc gọn gàng, cả gia đình quây quần bên nhau trong những bữa cơm hạnh phúc.
Ngoài ra, họ thường làm việc thiện với cái tâm trong sáng, trao đi những gì mình có thể, tránh làm điều xấu, điều ác.
Như vậy dù không thờ cúng nhưng cũng không có thần linh nào trách phạt. Cuộc sống của những người này vẫn êm ả yên bình, đôi khi còn suôn sẻ, thuận lợi nữa.
Tựu chung lại, quan niệm thờ cúng tâm linh là của mỗi người, không gượng ép. Nhưng cuộc sống này có tốt đẹp hay không đều do nỗ lực của chính bản thân mình trong quá khứ, hiện tại và tương lai.
Muốn cuộc sống nhẹ nhàng hơn hãy làm những gì bản thân mình thấy không cần thiết thì đừng gượng ép.
Việc cúng hay không cúng ông Táo đều không có vấn đề gì. Tùy theo tư tưởng và suy nghĩ của mỗi người về việc có thờ cúng ông mà có cách lựa chọn khác nhau. Khi đã chọn thờ cúng thì cần có sự thành tâm nhất.

7. Lễ vật cúng Táo quân năm 2023

Lễ vật cúng ông Công ông Táo truyền thống, chung nhất thường gồm:

– Mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Nhiều người chỉ cúng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) để tượng trưng.
– Cá chép: Tượng trưng cho phương tiện di chuyển của ông Công, ông Táo. Bạn có thể sử dụng cá chép giấy hoặc cá chép thật đều được.Thường ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép sống thả trong chậu nước ngụ ý “cá chép hóa rồng” nhưng tại Nam Bộ thường dùng cá chép giấy nhiều hơn.

– Tiền vàng– 1 chiếc áo– 1 đôi hia bằng giấy

Những đồ “vàng mã” (mũ, áo, hia và một số vàng thoi bằng giấy) sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Sau đó người ta lập bài vị mới cho Táo quân.

ma-co-cung-ong-cong-ong-tao

8. Văn khấn ông Công ông Táo 2023 chuẩn nhất

Bài cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp chuẩn theo Văn khấn cổ truyền:
Nam mô a di đà Phật! (3 lần)
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.Tín chủ (chúng) con là: ……………
Ngụ tại:…………
Hôm nay ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái. Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.
Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.
Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.
Nam mô a di đà Phật! (3 lần)
Ngoài bài văn khấn ông Táo phía trên, các bạn có thể lựa chọn một trong Những bài văn khấn Ông Công Ông Táo phổ biến nhất.

9. Kiêng kỵ khi cúng Táo quân năm 2023

Dưới đây là những điều kiêng kỵ trong ngày cúng ông Công ông Táo chớ phạm phải kẻo mất linh:
 • Kiêng kỵ làm lễ cúng các táo sau ngày 23 tháng Chạp.
 • Kiêng kỵ dâng cúng Táo quân những món ăn kiêng kỵ như thịt chó, thịt vịt, thịt chim…
 • Kiêng kỵ cầu xin tài lộc khi cúng ông Táo.
 • Kiêng kỵ ném cá chép từ trên cao, ném cả túi nylon.
 • Lưu ý khi thả cá phóng sinhngày ông Công ông Táo: Phóng sinh bằng cái tâm chứ đừng theo phong trào, không chạy theo số đông. Tuyệt đối không nên mê tín, hay vụ lợi, đầu cơ công đức. Nên tránh những hành động như thả cá từ trên cao, thả cả túi nylon, cầm cả xô đổ xuống, xem giờ lành để đi thả cá…

10. Hậu Táo quân, gia chủ nên làm gì để gặp may mắn?

Hậu Táo quân nên làm gì, trong 7 ngày ông Công ông Táo lên chầu trời, thông thường các gia chủ sẽ tiến hành những việc như sau:
 • Mở cửa để đón sinh khí vào nhà.
 • Dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa để đón nguồn năng lượng mới.
 • Dâng lễ mời các Táo về an vị ngày cuối năm và cúng Tất niên.
 • Tỉa chân nhang (thay bát hương cũ nếu cần thiết).
 • Bao sái, dọn dẹp bàn thờ.
 • Cùng quây quần bên bữa cơm tất niên đầm ấm.

11. Cúng Táo quân ở đâu: Trên bếp hay ban thờ gia tiên?

Tùy theo quan niệm hay phong tục tập quán của từng địa phương mà việc chọn nơi cúng Táo quân có nhiều khác biệt.
Theo văn hóa dân gian, đặt bàn thờ ông Táo thường là trong bếp. Nếu nhà nào có bàn thờ ông Táo như vậy thì đặt mâm cỗ cúng các Táo tại đây.
Trường hợp không có bàn thờ ông Táo riêng thì có thể đặt chung với ban thờ gia tiên, chứ không nên để ở mâm cỗ ở bếp hay ngoài ban công, vì sẽ không có tác dụng.
Hướng đặt ban thờ ông Táo cũng không quá quan trọng, theo phong thủy thì “nhất vị nhị hướng”, quan trọng nhất là vị trí bếp phải ở chỗ tốt, ban thờ ông Táo (nếu có) khi đó cũng đặt ở chỗ tốt. Chỉ cần chú ý, tránh dựa lưng vào nhà vệ sinh, hay quay bàn thờ ra nhà vệ sinh.Tuy nhiên, việc làm lễ cúng Táo quân ở đâu thực sự không quá quan trọng. Lễ cúng này có thể thực hiện tùy theo lệ thường của từng gia đình hay phong tục của từng địa phương. Việc cúng bái thần linh quan trọng ở lòng thành, chỉ cần gia chủ thành tâm thờ cúng là thần linh sẽ phù hộ độ trì.Xem chi tiết vị trí đặt lễ cúng Táo quân ở bài viết này:

12. Đôi nét về Thần bếp – Táo quân

than-bep-tao-quan

12.1. Sự tích về Táo quân

Nguồn gốc haysự tích về ông Công ông Táo có nhiều dị bản trong dân gian. Tuy nhiên, tựu chung lại đều là câu chuyện về hoàn cảnh éo le của 3 người, 1 vợ, 2 chồng, 1 bà 2 ông.

12.2. Ý nghĩa tục cúng ông Công ông Táo

Trong tín ngưỡng dân gian, Táo quân là vị thần theo sát cuộc sống của mọi người với vai trò là “tay chân” của Ngọc Hoàng đến với muôn nhà.
Thường ngày, ông Công ông Táo ghi lại những công tội, tốt xấu của mọi người để đến ngày trở về trời báo cáo với Ngọc Hoàng, làm cơ sở để thưởng cho cái tốt và phạt cái xấu.
Do đó, để được Táo quân phù trợ, người ta thường làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu trời rất trọng thể. Tục cúng Táo quân cũng từ đó mà ra.
Bên cạnh đó, 1 năm mở đầu bằng Tết Nguyên Đán và kết thúc bằng Tết ông Táo vào 23 tháng Chạp âm lịch. Đến đêm 30 tháng Chạp, ông Táo trở về cùng gia đình bước vào năm mới. Như vậy, hệ thống lễ Tết làm thành một chu trình khép kín, âm dương chuyển hóa cho nhau.
Cúng Táo quân chính là để chu trình này được diễn ra suôn sẻ, để mọi thành viên trong gia đình luôn mạnh khỏe, hòa thuận, học hành hay làm ăn tấn tới.

12.3. Táo Quân của Việt Nam và Trung Quốc có hoàn toàn giống nhau hay không?

– Điểm giống nhau:

Về cơ bản, truyền thuyết Táo quân đều xoay quanh câu chuyện của 1 bà và 2 ông. Vì gặp cảnh trớ trêu mà không thể bên nhau trọn vẹn, bị thiêu chết. Khi chết, được phong làm Thần Bếp, cai quản việc bếp núc, định rõ họa phúc.

– Điểm khác nhau:

+ Ở Việt Nam: Bàn thờ ông Công ông Táo của người Việt thường được dựng lên ở bếp với 3 chiếc mũ (1 nữ, 2 nam) hoặc 3 bài vị tượng trưng cho 2 vị Táo. Sắm lễ gồm cỗ cúng và đồ mã cùng 1 hoặc 3 con cá chép vàng để tiễn táo lên trời.
Mâm cỗ cúng Táo Quân gồm các món ăn truyền thống: cỗ mặn với bánh chưng, gà luộc, chả nem, xào thập cẩm, xôi, giò, canh măng miến; cỗ chay có hoa quả, trầu cau, gạo muối, hương đèn, chè sen, rượu thuốc.
Đồ mã bao gồm 3 bộ mũ áo hài 2 nam 1 nữ cùng vàng nén, vàng thỏi làm lộ phí đi đường. 3 bộ mũ được dựng lên lập thành ban thờ thay cho bài vị, sau khi lễ kết thúc sẽ đốt đi, mỗi năm dựng một ban thờ mới.
+ Ở Trung Quốc: Người ta chuẩn bị cúng Táo Quân khá đơn giản.
Ban thờ được lập ở bếp bằng cách dán bức tranh có in sẵn hình 3 vị Táo Quân.
Mâm lễ cúng không có yêu cầu cụ thể, chỉ có hai món không thể thiếu là bánh gạo và kẹo lạc truyền thống.
Phương tiện chầu trời của các vị Táo không phải là cá chép mà là ngựa nên họ cúng ngựa tre thay vì cá chép như người Việt.Ngoài Trung Quốc, ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Hy Lạp cũng có Táo quân. Đọc bài viết Sự khác biệt ông Công ông Táo ở các nước để tìm hiểu chi tiết về vấn đề thú vị này.

12.4. Sự khác nhau giữa cúng Táo quân ở 4 miền

Dưới đây là những khác biệt trong tục cúng ông Công ông Táo ở 3 miền:
Miền Bắc: Cúng cá chép để ông Táo về trời
Miền Trung: Dâng ngựa giấy cho các Táo về trời
Miền Nam: Ban đêm mới tiễn Táo về trời

Related News