Lập Xuân 2021 trùng ngày ông Công ông Táo: Thận trọng khi làm điều này dịp hiếm thấy!

Đăng bởi: Chu Tước

1. Lập Xuân 2021 trùng ngày ông Công ông Táo, cần lưu ý điều gì?

lap-xuan-2021-trung-ngay-cung-ong-cong-ong-tao

1.1. – Lập Xuân 2021 trùng ngày ông Công ông Táo

Có một điều đặc biệt là Lập Xuân năm nay lại trùng với ngày cúng ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp)

Theo văn hóa Á Đông, vào ngày Lập Xuân, vạn vật tại nội gia phải an yên, con người tâm thái bình tĩnh, tích cực đón chào vận khí mới.
Nhưng theo tập tục, sau khi cúng ông Công, ông Táo, các gia đình sẽ tiến hành rút tỉa chân nhang, bao sái đồ thờ, tổng vệ sinh phòng thờ hay nơi thờ cúng và nhà cửa để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán.
Với việc ngày Lập Xuân trùng với lễ cúng ông Công ông Táo như năm nay thì thủ tục sẽ có khác biệt so với mọi năm.
Theo chuyên gia phong thủy, dù chúng ta cúng ông Công ông Táo ngày nào, trước hay đúng ngày 23/12 âm lịch thì vẫn phải tiến hành lau dọn bàn thờ, tổng vệ sinh nhà cửa trước khi bắt đầu bước vào tiết Lập Xuân – tiết khí khởi đầu năm mới.
Năm 2021 Lập Xuân bắt đầu từ 21h59 phút ngày 3/2/2021 dương lịch tức đêm 22/12 âm lịch. Chính vì vậy, chúng ta phải tiến hành bao sái đồ thờ, dọn dẹp nhà cửa như dựng giường lau dọn phòng ngủ, chuyển két sắt lau dọn khu tài vị, tháo bếp lau dọn bếp nấu, di chuyển bàn ghế lau dọn phòng khách… trước 21h ngày 3/2/2021.
Nếu gia đình nào cúng ông Công, ông Táo sớm vào các ngày 19, 20, 21, 22 tháng Chạp (ngày 22/12 âm lịch phải cúng sáng hoặc cúng chiều không cúng tối) thì nên rút tỉa chân nhang, bao sái, dọn dẹp tổng vệ sinh ngay sau khi cúng.

1.2. – Không nên rút tỉa chân nhang đúng ngày Lập Xuân 2021

Nếu gia đình cúng ông Công, ông Táo đúng ngày 23 tháng Chạp thì cúng xong để an yên, sang sáng ngày 24 hay 25 mới được rút tỉa chân nhang. Vì ngày 23 tháng Chạp trùng ngày 4/2 dương lịch – ngày Lập Xuân, không thể rút tỉa chân nhang được, sẽ gây bất ổn cho vận khí đầu năm mới.
Đặc biệt lưu ý, khi làm nghi thức rút tỉa chân nhang không được làm xê dịch bát hương, không xê dịch bàn thờ.
Cúng ông Công ông Táo ngày nào đẹp năm 2021, giờ nào tốt nhất?

2. Lập Xuân 2021 là ngày nào?

lap-xuan-2021-la-ngay-nao

Tiết Lập Xuân là một trong 24 tiết khí và cũng là tiết khí khởi đầu của một năm. Lập Xuân chính là thời điểm báo hiệu sự thay đổi của đất trời, của vạn vật theo một chu kì mới.

Trong tiết Lập Xuân, chữ “lập” có nghĩa là điểm khởi đầu, sự bắt đầu; “xuân” là tượng trưng cho 1 trong 4 mùa trong năm. Vì vậy, tiết Lập Xuân có nghĩa là điểm bắt đầu của mùa xuân.
Khi bắt đầu tiết Lập Xuân, thời tiết sẽ chuyển sang ấm áp hơn, độ ẩm tăng cao, thường xuyên có mưa phùn và hình thành nên kiểu thời tiết nồm ẩm.
Thời điểm Lập Xuân cũng là lúc dương khí dồi dào, cây cối đâm chồi, nảy lộc và các loài động vật ngủ đông sẽ trở lại tìm kiếm thức ăn.

2.1. Vậy ngày Lập Xuân 2021 là ngày nào?

Các tiết khí được xác định theo quỹ đạo chuyển động của Trái Đất xung quanh Mặt Trời. Quỹ đạo này chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố nên sẽ có sự dao động nhưng tiết Lập Xuân thường sẽ bắt đầu vào ngày 4/2 (hoặc ngày 5/2) và kết thúc vào ngày 18/2 (hoặc 19/2) Dương lịch hàng năm.
Theo Lịch Vạn Niên, tiết Lập Xuân năm 2021 bắt đầu từ 21h59 phút ngày 3/2/2021 (dương lịch). Ngày Lập Xuân năm 2021 là ngày 4/2/2021 trùng với ngày ông Công ông Táo (23/12/2020 âm lịch).
Khung giờ hoàng đạotrong ngày Lập Xuân Khung giờ hắc đạotrong ngày Lập Xuân

Giáp Dần (3h-5h)

Nhâm Tý (23h-1h)

Ất Mão (5h-7h)

Quý Sửu (1h-3h)

Đinh Tị (9h-11h)

Bính Thìn (7h-9h)

Canh Thân (15h-17h)

Mậu Ngọ (11h-13h)

Nhâm Tuất (19h-21h)

Kỷ Mùi (13h-15h)

Quý Hợi (21h-23h)

Tân Dậu (17h-19h)

Nếu muốn chọn hướng xuất hành tốt trong ngày Lập Xuân năm 2021 thì bạn có thể xem xét đến:
– Hướng Đông Nam, là hướng của Hỷ thần (hướng thần may mắn), dễ đạt được mong muốn về chuyện tình cảm, chuyện vui mừng, hỷ sự…
– Hướng Tây Bắc, là hướng của Tài thần (hướng thần tài) để cầu tài lộc, kinh doanh vượng phát, mở cửa hàng khai trương hay ký kết hợp đồng với mong muốn được Thần Tài che chở, giúp mọi sự được hanh thông thuận lợi.

3. Những điều nên và không nên làm trong tiết Lập Xuân

3.1. Những điều nên làm trong ngày Lập Xuân đầu tiên

– Mặc quần áo sáng màu để gặp được nhiều may mắn.
– Tham gia các bữa tiệc hỷ, họp mặt vui vẻ để tinh thần lạc quan, sảng khoái. Tuy nhiên, thời điểm này dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nên hạn chế tụ tập đông người, không hội họp, thay vào đó là giữ tinh thần thoải mái, ăn bữa cơm gia đình vui vẻ…
-Nên dậy sớm để hít thở không khí trong lành, tập luyện thể dục thể thao tăng cường sức khỏe.
– Trồng hoặc mua thêm cây xanh đặt quanh nhà để tăng thêm sắc xanh, thay đổi vận khí, giúp phong thủy luân chuyển theo hướng tích cực hơn.
– Nếu trong nhà có thờ cúng nên sắm chút hoa quả mùa xuân để thắp hương ngày Lập Xuân.
– Nên làm nhiều việc thiện, xuất phát từ cái tâm của mình chứ không phải chỉ để mong chờ phúc báo.

lap-xuan-2021-kieng-ky-dieu-gi

3.2. Những điều không nên làm trong ngày Lập Xuân 2021

– Không được tổng vệ sinh, quét dọn nhà cửa, đổ rác vào ngày Lập Xuân đầu tiên của năm, bởi theo quan niệm ngày Lập Xuân đầu tiên nếu quét nhà là sẽ hất tài lộc ra khỏi cửa.
– Không cho nước vào ngày Lập Xuân.
Bởi nước là một trong những nguyên tố khởi nguyên của vũ trụ nên người Việt Nam quan niệm, nước tượng trưng cho sự sinh sôi. Câu ví von “Tiền vào như nước” với hình ảnh nước đầy ăm ắp tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, thịnh vượng
– Không tranh cãi, bất hòa vào ngày Lập Xuân đầu tiên của năm.
Vào ngày này, mọi người thường cố giữ hòa khí, không tranh cãi, gắt gỏng dù có khó chịu đến thế nào; người lớn tránh quát mắng, trẻ con không khóc lóc để giữ cho hòa khí một năm luôn vui vẻ, hòa thuận.
– Kiêng quan hệ nam nữ, sinh hoạt vợ chồng vào ngày Lập Xuân đầu tiên của năm.
– Không vay tiền, mượn tiền, trả tiền vào đêm 22/12 Âm lịch đến hết ngày Lập Xuân đầu tiên 23/12 Âm lịch.
Ngày này tư gia đều tránh cho vay, đi vay, đòi nợ hay trả nợ. Theo quan niệm dân gian, nếu đi vay thì cả năm sẽ túng thiếu cùng quẫn còn cho vay thì tiền bạc phân tán, tài khí khó tụ, không may mắn.
Tuy nhiên, với riêng những người làm ngành nghề ngân hàng, tài chính thì khác, càng cho vay được nhiều thì lại càng tốt.
– Kiêng nói những điều xui xẻo vào ngày Lập Xuân.
Những phát ngôn trong ngày Lập Xuân sẽ ảnh hưởng đến những chuyện sẽ xảy ra trong năm. Vì vậy, bạn đừng nên nói những từ xui xẻo.
Thay vào đó, bạn nên nói chuyện với mọi người bằng những từ ngữ dễ chịu, vui vẻ và những câu mang lại may mắn không chỉ cho bản thân mà cho cả người xung quanh mình.
– Kiêng mặc quần áo đóng bộ gồm cả 2 màu trắng, đen trong ngày Lập Xuân.
Theo quan niệm của người xưa, màu trắng và đen kết hợp cùng lúc là màu của tang lễ, chết chóc, vì vậy vào ngày Lập Xuân đầu tiên nên mặc trang phục với những màu sắc sặc sỡ như: màu hồng, đỏ, vàng, xanh… để tạo nên sự hưng phấn và vui vẻ, tăng cường may mắn.
Nếu vì công việc hay đó là gu thời trang thì nam mặc vest có thể dùng cà vạt hay cài áo màu đỏ, xanh lá, xanh lam; nữ dùng khăn quàng cổ hoặc cài áo màu sắc tươi tắn…

Related News